Họ Loa kèn đỏ, còn được gọi là Huệ tây (danh pháp khoa học: Amaryllidaceae) là một họ trong thực vật có hoa. Họ này chủ yếu là các loại cây thân thảo sống lâu năm, mọc ra từ thân hành, thông thường có hoa sặc sỡ. Họ này chứa khoảng 60-73 chi, với khoảng trên 800-1.600 loài.
Cách chăm sóc để hoa Loa Kèn ra nhiều hoa :

Giống như nhiều loại cây trồng khác trong quá trình sinh trưởng muốn ra hoa cây huệ đỏ (Amaryllis sp,) có người gọi là huệ nhung, hay cây hoa loa kèn đỏ…..cũng đòi hỏi phải có một thời gian khô hạn thiếu nước để phân hóa mầm hoa.

Xem thêm:
Hoa huệ
Hoa loa kèn

Hoa Loa Kèn đỏ

Vì thế trong điều kiện tự nhiên vào mùa khô ở các tỉnh phía Nam cây huệ bị thiếu nước khô héo hết lá, chỉ còn trơ lại củ (thân giả), đây là thời gian cây phân hóa mầm hoa, khi mùa mưa đến có đủ nước, cây huệ mới ra lá bà trổ hoa. Như vậy về mặt nguyên nhân, cơ bản đã xác định được đó là do trong quá trình chăm sóc bạn đã quá chu đáo: “Hàng ngày tưới nước đầy đủ” cho cây, tức là bạn đã làm đảo lộn quá trình sinh lý bình thường của cây, khiến cho cây không có được thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa như yêu cầu vốn có về mặt sinh lý mà chúng đòi hỏi.

Đã thế bạn lại bón nhiều phân cố tình thúc ép cho chúng sinh con đẻ cái, để có nhiều hoa đâm ra cây lại phát triển rất xanh tốt, khiến chúng rơi vào tình trạng bị tốt lốp nên rất khó ra hoa. Muốn cho chúng ra hoa không có gì khó khăn lắm, bạn chỉ việc đưa chậu cây cảnh của bạn ra ngoài trời (tốt nhất là trống trả lại chúng xuống mặt đất vườn) rồi cứ để mặc cho chúng sinh sống một cách tự nhiên như điều kiện tự nhiên vốn có của khí hậu miền Nam (có hai mùa mưa nắng rõ rệt) để chúng được hưởng những điều kiện tự nhiên vốn có theo yêu cầu của chúng, cụ thể là vào mùa khô khi trời đã hết mưa thì cứ để mặc kệ chúng, không nên o bế tưới lắm làm gì vì chính thời gian bị khô hạn lại là lúc chúng phân hóa mầm hoa đấy. Trong thời gian bị khô hạn này bộ lá của cây sẽ bị tàn lụi. Khi mùa mưa đến, cây được cung cấp đủ nước, chúng sẽ ra lá trở lại và ra hoa. Tuy nhiên để cho chúng dễ ra hoa, trong mùa mưa bạn cũng nên bón bổ xung thêm cho chúng một ít phân lân và phân kali.

Còn về cách điều khiển cho cây huệ đỏ ra hoa vào dịp Tết thì bạn có thể thực hiện theo cách sau đây: trong mùa mưa bạn cố gắng chăm sóc, bón phân, tưới nước, làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh cho cây thật chu đáo, đặc biệt là phải bón phân đầy đủ cho cây (nhất là phân lân vào các tháng 5,6,7,8). Có một điều bạn cần hết sức lưu ý là phải luôn đảm bảo cho cây có đủ nước, nếu vô ý để cho cây bị hạn một thời gian dài (thí dụ gặp phải hạn bà chằng) làm đất bị khô cằn, cây bị khô héo lá, đến khi trời có mưa hoặc tưới nước trở lại cây huệ sẽ ra bông một cách tự nhiên chứ không theo ý muốn của bạn nữa. Đến tháng mười âm lịch nhổ cây huệ lên cắt bỏ hết lá và rễ, đặt lên giàn, phơi trong bóng mát, nhớ không được để dưới đất ẩm hay phun tưới nước cho cây (cũng có thể sau khi nhổ cây đem phơi nắng cho đến khi vỏ ngoài của củ huệ đổi màu như củ hành tây thì cắt hết bỏ rễ và lá sau đó mới đặt lên giàn ở chỗ mát), để cho cây ngừng tăng trưởng một thời gian. Khi nào muốn củ huệ ra hoa thì đem trồng củ huệ vào trong chậu hay giỏ tre đã có sẵn hỗn hợp đât, phân hữu cơ tro trấu. Sau khi trồng đưa chậu cây vào chỗ mát, tưới nước đủ ẩm, khi nào thấy củ huệ nhú mầm lá hoặc mầm hoa thì đưa chậu cây ra ngoài nắng.

Muốn cho huệ nở hoa vào đúng dịp Tết nguyên đán thì khi nhổ cây huệ từ vườn lên bạn phải chú ý đến tình trạng sinh trưởng của củ huệ. Nếu thấy củ huệ đã già, lá đã vàng úa và tàn lụy thì mầm hoa đã được tượng sẵn trong củ rồi, hoa sẽ nở sau khi trồng khoảng một tháng, gặp trường hợp này bạn phải trồng cây huệ trở lại chậu trước Tết khoảng một tháng. Nếu củ huệ còn non, lá đọt còn nhỏ và còn xanh thì sau khi được trồng trở lại vào chậu cây huệ còn phải tiếp tục một thời gian nữa để ra thêm lá mới sau đó mới ra hoa gặp trường hợp này cây huệ sẽ ra hoa trễ hơn khoảng nửa tháng so với trường hợp trên, do vậy bạn phải trồng củ huệ trở lại chậu sớm hơn trường hợp trên khoảng nửa tháng (tức vào khoảng rằm tháng 11 âm lịch) thì đến Tết cây mới cho hoa.

Xem thêm:
Hoa huệ
Hoa loa kèn

(BlogCayCanh.vn)

Bình luận

Tôi muốn mua củ hoa huệ đỏ nhung, 5 củ. Điên thoại 0913860415. Địa chỉ: nhà số 9 đương N3 khu nhà ở TM-DV Phú Mỹ- phường Phú Mỹ- Thủ Dầu Một- bình Dương
Lê Hữu Khương - Thứ 4, ngày 22/04/2020 10:16:35
Cho hỏi cach bón phân cho cây huệ đỏ
Minh - Chủ nhật, ngày 02/08/2015 15:28:26
*
*
*Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

Xem thêm

Cỏ râu mèo

Cỏ râu mèo ( hoa râu mèo ), (danh pháp hai phần: Orthosiphon aristatus) là một cây thuộc họ Hoa môi ...

Mai địa thảo (Mai dạ thảo)

Mai địa thảo (danh pháp hai phần: Impatiens walleriana) là một loài thực vật có hoa trong họ Bóng ...

Cây Mai tiểu thư ( Mai vạn phúc )

Cây mai tiểu thư hay còn gọi là mai vạn phúc, mai chỉ thiên, có tên khoa học là Wrightia ...

Hoa dừa cạn

Dừa cạn hay hải đằng, dương giác, bông dừa, trường xuân hoa,họ trúc đào (Apocynaceae), (danh pháp ...

Sen đá chuỗi ngọc

Cây sen đá chuỗi ngọc hay cây chuỗi, cây chuỗi xanh nguyên sản, cây chuỗi xanh, cây chuỗi Đà Lạt, có ...

Xương rồng Vạn Lý Trường Thành

Cây xương rồng vạn lý trường thành là cây xương rồng cảnh đẹp, thích hợp trồng chậu trang trí nội ...

Hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu là cây hoa thân mộc, hoa vô tính, lúc đầu hoa màu trắng sau biến dần thành màu lam hay ...

Hoa sen cạn

Cây sen cạn là loại cây bụi nhỏ , cây ra hoa liên tục quanh năm .Khi trồng cây sen cạn chúng ta ...

Lan Cẩm Cù

Tên thường gọi: Cây cẩm cù, lan cẩm cù, cây lan sáp, lan cầu lông, lan câu, lan anh đào.Tên khoa ...

Hoa cúc sao nháy (hoa cánh bướm,hoa chuồn chuồn)

Hoa cúc sao nháy, còn gọi là hoa chuồn chuồn, hoa Cosmos, hoa cánh bướm, thuộc họ Hoa cúc ...
Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn
Hòn non bộ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43 0 VNĐ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42 0 VNĐ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41 0 VNĐ
Google Facebook
Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn
scroll top