Lợi ích của cây xanh

Thứ 3, ngày 20/05/2014 00:57:59
Cây xanh là một thành phần quan trọng trong cuộc sống. Nó không chỉ đem lại bóng mát, làm đẹp cảnh quan mà hơn hết cây xanh còn điều hòa khí hậu giúp cho không khí trong lành, làm sạch bầu khí quyển. Cùng với việc làm giảm sự ô nhiễm thì sử dụng cây xanh đang là giải pháp hiệu quả nhất trong việc bảo vệ môi trường. Vì thế cây xanh được ví như là lá phổi của trái đất.
Cây xanh
Cây xanh

Đối với rừng:

Không phải dĩ nhiên mà trái đất được gọi là hành tinh xanh khi mà diện tích phần lớn là rừng, biển và tầng ôzôn bao quanh. Và rừng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến con người.

Rừng điều tiết dòng chảy trên mặt đất, bảo vệ và cải tạo làm tơi xốp đất, chống xói mòn, hạn chế sự di chuyển của cát vào sâu đất liền, ngăn chặn gió, bão làm hại mùa màng, làng xóm.
 
Cây xanh
Cây xanh

Không chỉ là thành phần chính trong hoàn cảnh sống của con người mà rừng còn là môi trường sống của rất nhiều loài động vật.

Trong rừng còn có rất nhiều loài gỗ như đinh, lim, sến, táu,… và các loại thuốc quý. Có những khu rừng được con người trồng lên để phục vụ cho việc chế biến sản xuất như rừng cao su, rừng tre, nứa, keo tai tượng,….

Cây xanh đô thị:

Ban ngày cây xanh có tác dụng hút bức xạ nhiệt, hút khí CO2 và nhả khí O2, còn ban đêm thì ngược lại, nhả nhiệt và khí CO2, nhưng quá trình hoạt động sinh lý của cây xanh vào ban đêm rất yếu, do đó lượng nhiệt và khí CO2 thải ra vào ban đêm là không đáng kể.

Cuộc sống ở thành thị luôn đòi hỏi con người hoạt động như một cỗ máy, công việc và cuộc sống chịu nhiều áp lực nặng nề. Do đó, sau những giờ làm việc và học hành căng thẳng mà được thư giãn trong công viên, vườn cây có nhiều cây xanh sẽ làm cho mọi người cảm thấy thoải mái, thư thái.
 
Cây xanh
Cây xanh

Trồng cây xanh trong đô thị, xung quanh khu dân cư hay khu công nghiệp để che nắng, giảm lượng bức xạ mặt trời, giảm tiếng ồn và bụi, đồng thời tạo thẩm mỹ cho cảnh quan môi trường và các công trình kiến trúc.

Cây xanh đô thị được xem là một trong những yếu tố phản ánh trình độ văn minh đô thị. Do đó, để hạn chế các tác động tiêu cực tới môi trường tự nhiên, đồng thời làm đẹp thêm cảnh quan khu dân cư, cần quan tâm tới việc quy hoạch hàng rào cây xanh và tăng số lượng cây trồng trong khuôn viên khu dân cư. Diện tích trồng cây phải đảm bảo 15% tổng diện tích khu đô thị.

Cây xanh văn phòng:

Cây xanh trong văn phòng không hề tốn diện tích mà lại mang tới những hiệu quả tốt cho sức khỏe. Bổ sung một vài cây trong văn phòng sẽ tăng hiệu quả làm việc và sự thoải mái tinh thần cho các nhân viên.
 
Cây xanh
Cây xanh

Theo các chuyên gia, đặt các cây chủ yếu ra lá trong văn phòng tốt hơn các loại cây ra hoa, bởi diện tích mặt lá của các cây này tương đối lớn, có thể tạo ra nhiều khí oxy, mang lại tác dụng phân giải các chất độc trong không khí.

Cây xanh trong văn phòng cần đảm bảo yếu tố trang trí, giúp không gian sinh động hơn. Ngoài ra, quá trình quang hợp của cây có thể góp phần làm giảm khí độc hại, khí nóng thải ra từ máy móc, từ đó hỗ trợ sức khoẻ con người.

Cây xanh trong nhà:

Cây xanh không chỉ làm đẹp ngôi nhà của bạn mà còn giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm hiện tượng dị ứng và tăng năng suất lao động.
 
Cây xanh
Cây xanh

Cây cối góp phần làm tăng độ ẩm không khí, khi độ ẩm không khí tăng, các chất có hại cho sức khỏe như bụi và phấn hoa sẽ giảm vì hơi ẩm khiến những hạt nhỏ li ti nặng hơn và rơi xuống dưới. Một điều nghịch lý là thực vật ngoài trời là một trong những tác nhân gây dị ứng cho con người, trong khi cây cối trong nhà giúp chúng ta ngăn chặn hiện tượng dị ứng.

Bình luận

*
*
*Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn
Hòn non bộ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43 0 VNĐ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42 0 VNĐ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41 0 VNĐ
Google Facebook
Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn
scroll top