Cây Thần Kỳ, danh pháp khoa học Synsepalum dulcificum , còn có tên địa phương là taami, asaa hoặc ledidi có thân tiểu mộc, sau 10 năm sinh trưởng có thể cao 6 m. Quả khi chín có màu đỏ và mau hỏng dù được bảo quản ở nhiệt độ thấp. Tên cây được gọi là kỳ diệu, vì quả của nó khi nếm sẽ làm cho các vị khác như chua, đắng đều bị biến đổi thành vị ngọt.
Đặc điểm cây thần kỳ: Cây thần kỳ là cây thân gỗ nhỏ, sau 10 năm sinh trưởng có thể cao đến 6m. Cây có quả sau 2-3 năm tuổi. Chùm hoa nhỏ, ngắn mọc ở nách lá. Quả hình xoan, chín màu đỏ tươi, vị chua ngọt, ăn được.

Cây có tên thần kỳ bởi tác dụng của quả thần kỳ . Sau khi ăn quả thần kỳ sẽ khiến vị giác thay đổi, ăn các vị chua vào sẽ cảm thấy ngọt, uống rượu bia sẽ khó say.

Cây thần kỳ có thể trồng chậu hoặc trồng trong sân vườn, vừa làm cảnh vừa có bóng mát và lấy trái.
 
Thông tin khác :

Phát hiện ra cây Thần kỳ :

Nhà thám hiểm Des Marchais (người Pháp) khi thám hiểm vùng tây châu Phi năm 1725, đã viết về tập tục kỳ lạ của thổ dân vùng này. Theo quan sát của ông ta thì các thức ăn của họ đều rất chua và không hề có đường, nhưng sau khi nhai một loại trái cây màu đỏ thì các vị chua này đã trở thành ngọt.

Những nghiên cứu về Miraculin :

Theo "Pharmaceutical Journal", chương IX, (1852), Tiến sĩ W.F. Daniel đã nghiên cứu về đặc tính cây này và phát hiện ra rằng, thành phần chính của cây là miraculin, cây được định danh là Synsepalum dulcificum, họ hồng xiêm (Sapotaceae) và ông đặt tên là "cây kỳ diệu".

Theo quyển "Science", chương 161, (1968) thì Giáo sư Kenzo Kurihara và Tiến sĩ Lloyd Beidler (đại học Florida) đã phân tích chất Miraculin vào năm 1968. Tính chất của miraculin được miêu tả rõ vào năm 1989. Theo đó Miraculin là một glycoprotein có PM ~ 44.000 dalton với hai phân tử đường kết nối với 1 chuỗi protein gồm 191 axít amin. Miraculin là một bazơ lưỡng tính tan trong nước, không tan trong dung môi hữu cơ; không bền trong môi trường axít hay bazơ mạnh. Trong dung dịch axít yếu và nhiệt độ 4 °C, miraculin có thể bền trong khoảng 1 tháng.

Cơ chế tác dụng của miraculin chưa được làm sáng tỏ. Có giả thuyết rằng, chất miraculin phản ứng với axít trên bề mặt gai vị giác do đó vị chua sẽ thành thành vị ngọt. Người ta còn cho rằng, tác dụng này chỉ có thể kéo dài khoảng hơn 1 giờ và sẽ biến mất nhanh chóng hơn nếu ta dùng các đồ uống nóng khác, thí dụ như nước trà.

Kỳ vọng :

Chất Miraculin của cây Thần Kỳ là hợp chất tạo vị ngọt thiên nhiên đã được người châu Phi dùng rất nhiều năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng miraculin không tạo ra calori nên nhiều nhà sản xuất kỳ vọng nó sẽ có ứng dụng rộng rãi để điều trị bệnh nhân cần sử dụng các chất tạo ngọt tổng hợp và tránh dùng saccaroza như bệnh tiểu đường, bệnh béo phì…

Sử dụng :

Mỹ là nước có ý tưởng đầu tiên trong việc sử dụng miraculin cho thực phẩm công nghiệp, nhưng giai đoạn này, chỉ có Nhật là đang sử dụng hạn chế. Tại Tokyo, Nhật Bản, có quán cà phê phục vụ món "cà phê miraculin". Khách uống không cần dùng đường hoặc chất tạo ngọt tổng hợp khác mà dùng trái cây kỳ diệu do hãng "Namco" cung cấp. Các nhà khoa học Nhật Bản đang có dự tính ghép gene miraculin vào giấp cá để sản xuất đại trà sau khi thí nghiệm ghép gene miraculin trên vi khuẩn E. coli bị thất bại.

Tại Mỹ, do miraculin chưa được FDA chấp thuận nên việc sử dụng và trồng cây Thần Kỳ chỉ là cây cảnh. Có ý kiến chỉ trích FDA khi cơ quan này chưa cho phép lưu hành miraculin trên thị trường là do muốn bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất chất tạo ngọt nhân tạo. Lý do FDA đưa ra là miraculin chưa được chứng minh độ an toàn khi dùng trong thực phẩm.

Các nhà chỉ trích cho rằng, các chất tạo ngọt nhân tạo như saccarin, aspartame thì được FDA công nhận độ an toàn và cho phép lưu hành trên thị trường, dù trong thực tế có một số tai biến đã được ghi nhận, trong khi đó, miraculin đã được thổ dân châu Phi dùng hàng trăm năm nay và là hợp chất thiên nhiên thì bị coi là có vấn đề.

Bình luận

*
*
*Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

Xem thêm

Cây huyết dụ

Cây Huyết dụ có tên khoa học: Folium Cordyline, được trồng nhiều nơi làm cảnh hoặc làm thuốc. Cây ...

Huệ hòa bình

Cây huệ hòa bình có tên khoa học Spathiphyllum sp, huệ hòa bình là cây cảnh có khả năng loại bỏ được ...

Cây Hoa Sói

Cây Hoa sói tên khoa học: Chloranthus Inconspicuus Swartz, họ Hoa sói; nguồn gốc Châu Á.

Cây Không khí

Cây không khí, có tên khoa học là Tillandsia, hay Air plant, thuộc họ: Bromeliaceae (Dứa). Cây có ...

Trầu bà cửa sổ

Cây trầu cửa sổ hay cây trầu bà lỗ có tên khoa học : Monstera obliqua var.expilata, thuộc họ Môn. ...

Hồng ngọc mai

Cây hồng ngọc mai hay sơ ri cảnh, tên khoa học: Malpighia glabra, thuộc họ Malpighiaceae; nguồn gốc ...

Đinh lăng trắng

Cây Đinh Lăng Trắng hay cây Gỏi Cá, cây Nam Dương Sâm tên khoa hoc: Polyscias variegate, họ ...

Cây Hồng Quân tử ( Hồng yến )

Hồng quân tử ( còn gọi là hồng yến ), có tên khoa học là Stromanthe sanguinea, thuộc họ Marantaceae.

Cây nắp ấm ( Cây bắt mồi )

​Cây nắp ấm thuộc họ Nắp ấm. Tên khoa học: Nepenthes mirabilis. Mạch giữa dài tạo thành râu uống ...

Cây Đại phát tài

Cây đại phát tài là cây thân thảo, lá sắc xanh chấm phá sắc hồng hài hòa. Lá cây mọc tỏa ra các ...
Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn
Hòn non bộ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43 0 VNĐ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42 0 VNĐ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41 0 VNĐ
Google Facebook
Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn
scroll top