Cây Trôm, danh pháp khoa học hai phần: Sterculia foetida, là một loài thực vật thuộc chi Trôm trong họ Trôm. Loài này được Carl von Linné miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753.
Cây Trôm là một cây với lá chẻ ra hoa có mùi hôi ít. Loài này có nguồn gốc tự nhiên ở vùng nhiệt đới trên thế giới như Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka, Miến Điện, Indonesia, Malaysia, Panama, Trung Quốc, Úc, Thái Lan, Philippines, Senegal, Sudan và Việt Nam. Nó có thể được trồng ở các khu vực nhiệt đới khác.

Cây Trôm,Sterculia foetida
Quả trôm

Mủ trôm

Mủ trôm, hay còn gọi là nhựa trôm, là dịch tiết ra từ cây trôm. Nhựa trôm là một hợp chất polysaccharide cao phân tử, khi thủy phân sẽ cho ra các đường D-galactose, L-rhamnose và acid D-galacturonic, một vài chất chuyển hóa acetylat và trimethylamin. Nhựa trôm còn chứa khoảng 37% uronic acid, nhiều khoáng tố như calcium và muối magnesium. Khi ngâm trong nước lạnh với tỉ lệ thấp (4-5%) nhựa trôm sẽ trở thành dạng keo. Mủ trôm có màu trắng, dạng thạch đặc, vón thành từng cục như sương sa. Tại Việt Nam, mủ trôm được sử dụng cho mục đích giải khát như một thức uống có vị thuốc. Ngoài ra, nhờ tính dính nên nhựa trôm thường được dùng làm chất để kết dính trong ngành dược và kỹ nghệ.

Cây Trôm,Sterculia foetida
Cây trôm

Tính chất

Theo đông y, mủ trôm có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, nhuận tràng vị.

Mủ trôm được sử dụng làm thức uống giải khát, giải độc và chống táo bón do có thần phần chất xơ cao có khả năng trương nở lên gấp từ tám đến mười lần trong nước và kết dính cặn bã độc hại trong ruột già, tăng lượng phân và nhu động ruột. Ngoài ra, mủ trôm góp phần cải thiện độ mỡ trong máu, tăng cảm giác no và điều tiết lượng đường trong máu ở người thừa cân, béo phì hoặc đái tháo đường. Ngoài ra, mủ trôm có thể làm keo dính dùng dán đế giày, cây gỗ, tranh dán. Làm keo công nghệ y dược, viên nang thuốc tây.

Người Việt Nam thường sử dụng mủ trôm, mủ gòn đơn độc hoặc kết hợp với một số thực vật khác như hột é, lười ươi để pha chế thức uống có tác dụng làm mát, giải độc cơ thể.

Độc tính và cẩn trọng

Độc tính

Mủ trôm không có độc tính. Tuy nhiên, tính mát và nhuận trường, hai ưu điểm của loại mủ này có thể gây ra một số phản ứng phụ.

Cẩn trọng

Không sử dụng mủ trôm trong các trường hợp:

Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
Người có khối u trong ruột.
Người đang uống thuốc chữa bệnh. Vì nhựa trôm có độ nhớt cao nên sẽ làm tăng nồng độ hấp thu của thuốc vào máu.

Pha chế

Mủ trôm có thể ăn chung với nước đường cùng các loại sâm khác, nấu chè, nấu thức uống rất đa dạng.

Tinh dầu trôm

Theo một nghiên cứu tại Việt Nam, hạt trôm chứa hàm lượng lipit tổng số là 52,36%, thành phần axit béo trong dầu hạt trôm gồm axit hexadecanoic (42,15%) và axit octadecanoic (32,65%).

( BlogCayCanh.vn )

Bình luận

PG SLOT เกมสล็อตอออนไลน์ที่น่าจับตามองเป็นอันดับหนึ่งของวงการเกมสล็อตในเมืองไทย ซึ่งเป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมากในหมู่ของเหล่านักเล่นสล็อตในเมืองไทย ทดลองเล่นสล็อตpg กินเปอร์เซ็นตลาดเกมสล็อตมากถึง 70% จากเหล่านักเล่นสล็อตทั้งหมดในเมืองไทย ซึ่งทางเว็บ สล็อตPG น้องใหม่ไฟแรงอย่าง COOKIESLOT ของเราก็เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่ดูแลและให้บริการค่ายเกมสล็อต PG อย่างเต็มรูปแบบ มั่นใจได้เลยว่าการเล่นเกม PGสล็อต ของคุณจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ทดลองเล่นสล็อตjoker รองรับการเล่นเกมสล็อตผ่านมือถือรวมถึงมีแอปพลิเคชันรองรับการเล่นสล็อตแบบเต็มรูป
anonymous - Thứ 7, ngày 03/12/2022 17:00:14
great post, very informative. Các trò chơi xèng trực tuyến hay nhất để xem là số một trong ngành trò chơi xèng pgslot and jokerslot
pgslot - Thứ 7, ngày 05/11/2022 09:14:45
https://www.slotpg.io/
pgslot - Thứ 7, ngày 05/11/2022 09:14:11
great post, very informative. I ponder why the other experts of this sector do not notice this. Betflik Joker You must continue your writing. I'm sure, you have a great readers' base already!
betflik - Thứ 7, ngày 13/08/2022 12:14:22
อย่าโวยวาย slotpg
Slotpg - Thứ 5, ngày 14/04/2022 00:57:16
*
*
*Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

Xem thêm

Cacao

Cacao, danh pháp khoa học hai phần: Theobroma cacao, theo truyền thống được phân loại thuộc họ Trôm ...

Cây Xoài

Cây xoài, tên tiếng Anh là Mango, thuộc Chi Xoài (danh pháp khoa học: Mangifera) thuộc họ Đào lộn ...

Cây muỗm

Cây muỗm, là cây xoài hôi, hay xoài cà lăm, danh pháp khoa học: Mangifera foetida Lour., là một loài ...

Cây Si rô

Cây si rô, tên khoa học là Carissa carandas, thuộc họ Dừa cạn (Apocynaceae), phân bố ở nhiều nước ...

Dâu tây

Dâu tây, danh pháp khoa học: Fragaria, hay còn gọi là dâu đất là một chi thực vật hạt kín và loài ...

Cây Lê

Lê là tên gọi chung của một nhóm thực vật, chứa các loài cây ăn quả thuộc chi có danh pháp khoa học ...

Bình bát (nê,na xiêm)

Bình bát hay còn gọi là nê, hoặc na xiêm, tên khoa học là Annona reticulata, một số ngôn ngữ châu Âu ...

Cây Quách

Cây quách là cây ăn quả, hiện có nhiều ở Trà Vinh, Việt Nam. Quả quách có thể làm nước giải khát và ...

Cây Vả

Cây Vả hay còn gọi là cây Sung Mỹ, Sung tai voi, Sung lá rộng, tên khoa học Ficus auriculata, là một ...

Cây Trâm (trâm mốc,trâm vối,vối rừng)

Cây Trâm, hay Trâm mốc, trâm vối hay vối rừng, danh pháp khoa học hai phần: Syzygium cumini, tên ...
Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn
Hòn non bộ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43 0 VNĐ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42 0 VNĐ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41 0 VNĐ
Google Facebook
Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn
scroll top