Cây bông gạo, còn được gọi là cây bông gòn, cây gòn, cây bông lụa, cây bông Java, danh pháp khoa học hai phần : Ceiba pentandra, là một loài cây nhiệt đới thuộc bộ Cẩm quỳ (Malvales) và họ Cẩm quỳ (Malvaceae) nghĩa rộng, trước đây được tách ra trong họ riêng gọi là họ Gạo (Bombacaceae), có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mỹ, Caribe, miền bắc Nam Mỹ và khu vực nhiệt đới miền tây châu Phi (phân loài Ceiba pentandra guineensis). Từ này còn được sử dụng để chỉ sợi thu được từ quả của nó. Nó có lẽ là loại cây linh thiêng trong thần thoại Maya. Nó còn có tên gọi là cây bông Java, bông gòn Java hay cây bông lụa.
Cây bông gạo ( bông gòn ) cao tới 60–70 m và có thân cây to lớn (đường kính tới 3 m) với các rễ phụ gia cố thêm. Thân cây và các cành lớn có nhiều gai lớn, cứng. Lá phức chứa 5-9 lá chét, mỗi lá chét dài tới 20 cm và tương tự như lá cọ (lá dạng chân vịt). Cây trưởng thành sinh ra khoảng vài trăm quả dài khoảng 15 cm mỗi quả. Quả chứa các hạt được bao bọc trong các sợi mịn có màu vàng là hỗn hợp của linhin và xenluloza. Quá trình thu hoạch và tách sợi rất tốn công sức và là công việc thủ công.

Cây bông gòn,cây gòn,cây bông gạo
Cây bông gòn ( bông gạo )

Sợi của nó nhẹ, nổi trên nước, đàn hồi, dễ cháy và không thấm nước. Nó không thể xe thành sợi giống như chỉ nên được dùng làm chất nhồi cho các loại đệm, gối, bàn ghế, đồ chơi trẻ em và các lớp cách âm, cách nhiệt. Nó cũng đã từng được dùng nhiều trong các loại áo bông hay các đồ vật tương tự nhưng ngày nay đã được thay thế bằng các vật liệu tổng hợp nhân tạo. Hạt chứa dầu được sử dụng để nấu xà phòng và có thể làm phân bón.

Cây bông gòn,cây gòn,cây bông gạo
Quả bông gòn nứt ra cho thấy có các sợi bên trong

Việc canh tác thu hoạch quy mô được thực hiện châu Á, chủ yếu là ở Java (từ đây mà có các tên gọi khác liên quan đến Java) và các nơi khác ở Indonesia, Malaysia, nhưng cũng có tại Philipin và Nam Mỹ.

Cây bông gòn,cây gòn,cây bông gạo
Thân cây bông gòn ( bông gạo )

Sợi tương tự được tìm thấy trong quả của cây Bombax malabarica (cây bông lụa Ấn Độ, nó còn được gọi là cây bông gòn Ấn Độ) và sợi của nó có màu sẫm hơn cũng như không nhẹ như loại của cây bông gạo này.

Loài cây này là "quốc thụ" của Puerto Rico. Cây bông gạo cũng là một trong các chủ đề chính trong The Great Kapok Tree của Lynne Cherry.

Cây bông gòn,cây gòn,cây bông gạo
Quả cây bông gòn

Cây bông gòn,cây gòn,cây bông gạo
Quả cây bông gòn

Cây bông gòn,cây gòn,cây bông gạo
Hoa cây bông gòn

Thông tin thêm:

Cây Bông gòn còn được gọi là cây Gòn. Cả hai từ "bông gòn" và "gòn" đều có nghĩa là những sợi tơ trắng, người Malaysia gọi là kapok, người Anh gọi là silk cotton. Đó là những sợi mịn, màu trắng, mọc ra từ lớp nội quả bì, kéo dài và quyện vào nhau, bao ôm lấy các hạt. Khi quả chín khô và nứt nẻ, từng túm sợi tơ này sẽ phát tán theo làn gió, mang theo những hạt màu đen, giúp cây truyền giống. Nhờ vậy cây mọc lan tự nhiên khá nhanh. Xuất phát từ đặc điểm quả chứa đầy sợi tơ đó, ở Malaysia người ta gọi nó là Kapok tree, người Pháp gọi là Kapokier, bois coton, người Mỹ gọi nó là Silk Cotton tree, người Java gọi là Java Cotton tree, Java kapok tree, Ceiba. Người Trung Hoa cho rằng đó là một loại sợi tốt và quý nên gọi là Cát bối, Cát bối miên, Cát bối mộc miên.

Cây bông gòn,cây gòn,cây bông gạo
Quả cây bông gòn

Cây bông gòn,cây gòn,cây bông gạo
Quả cây bông gòn

Đây là một loài cây gỗ lớn rụng lá theo mùa, có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Nam Mỹ, cũng có thể cả Tây châu Phi. Cây mang nhiều đặc điểm thực vật học gần với Bông gạo, Pơ-lăng… nên được xếp cùng họ Bông gạo – Bombacaceae với các loài đó (cũng có tác giả cho rằng nó thuộc họ Bông – Malvaceae). Nó nằm trong chi Ceiba, với tên loài là Ceiba pentandra (trong đó pentandra có nghĩa là 5 nhị). Cây mang lá kép chân vịt 5-9 lá chét. Hoa thường nở trước khi lá mới xuất hiện. Hoa mẫu 5, cánh hoa màu trắng kem hay hồng nhạt. Quả nang lớn, mọc thỏng, vỏ quả mỏng, ruột quả lớn chứa toàn sợi, khi khô tự khai.

Do sợi quả của nó không hút ẩm, mềm mại, màu sáng trông khá tinh khiết, nhẹ, nổi được trên nước, đàn hồi khá mạnh, không bị xe thành búi như sợi bông vải, nên đã được con người sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như làm các lớp cách nhiệt, cách điện, nhồi thú bông, nệm trải giường, lót ghế, chăn đắp, gối… Hạt bông gòn chứa nhiều dầu, sử dụng được cho việc sản xuất xà phòng. Nước sắc vỏ thân được dùng cho lợi tiểu, kích dục, điều trị chứng đau răng, và cả cho tiêu chảy thể II. Gỗ của Bông gòn nhẹ, mềm, dễ gia công. Nhiều nơi dùng gỗ của những cây Bông gòn cổ thụ, có kich cỡ lớn, để làm ca-nô. Từ đó, cây Bông gòn đã được di thực vào các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới hầu khắp trái đất, đặc biệt là châu Á. Nó đã sớm trở thành cây trồng kinh tế ở nhiều nơi như Java, Indonesia, Malaysia, Philippines và Nam Mỹ. Trong đó, Java là nơi phát triển mạnh nhất.

Ở Việt Nam, không rõ nó được nhập trồng tự bao giờ, nhưng có lẽ đã rất lâu rồi, hơn cả thế kỉ về trước và có mặt hầu khắp các vùng sinh thái. Ở Huế, có khá nhiều cây đã bước vào tuổi "thất thập cổ lai hi" hoặc hơn thế nữa. Hiện nay, một số đường phố ở Huế vẫn tồn tại nhiều cây cổ thụ. Nơi có số lượng cá thể nhiều nhất ló lẽ là cuối đường Huỳnh Thúc Kháng, đầu đường Đào Duy Anh.

Trong thực tế, Bông gòn có nhiều dạng. Dạng thân không gai, vỏ cành nhánh và thân non đều có màu xanh; Dạng thân và cành có nhiều gai thô, cành già và thân già có màu xám nâu; Dạng thân cành không gai, cành già và thân già có màu xám nâu, lá nhỏ, dày, trông tựa cây Chân chim, tán lá gọn… Ở công viên Hoàng Thành, dọc theo đường Lê Huân, đoạn gần cửa Chưởng Đức, có 3 cây thuộc dạng thứ ba, có thân thon, thẳng, dáng dấp đẹp, cây cao khoảng trên dưới 20 m.

Cây bông gòn,cây gòn,cây bông gạo
Thân cây gòn loại cây có gai

Cây bông gòn,cây gòn,cây bông gạo
Hoa cây bông gòn

Cây tái sinh bằng hạt và chồi đều khỏe, do vậy tốc độ phát triển cá thể khá nhanh. Nhiều trường hợp, người dân cắt cành cắm làm trụ hàng rào hoặc làm choái cho cây nông nghiệp leo, sau một thời gian, cành đã phát triển thành một cây mới. Khi cây bị chặt hạ chừa lại phần gốc, các chồi ngủ được đánh thức, sinh trưởng rất nhanh. Nếu không bị xử lí tiếp thì sau một thời gian ngắn, gốc cây đó đã tái tạo một cây mới có hằng chục cành mọc đứng. Có thể lợi dụng đặc điểm này, dùng nó làm vật liệu trồng phân tán hoặc tập trung ở những nơi thích hợp để thu sản phẩm, đồng thời phòng hộ chống xói mòn đất và che chắn cho hệ thống cây trồng nông nghiệp. Ở các đô thị, theo tôi nghĩ, không nên để cây Bông gòn phát triển thái quá, nếu không muốn nói là phải hạn chế trồng và phát triển. Như nhiều người đã thấy, đến mùa quả chín, khô và nứt nẻ, tơ sợi của nó phát tán lung tung làm ảnh hưởng vẻ mỹ quan đô thị. Hàng Bông gòn ở đường Huỳnh Thúc Kháng và Đào Duy Anh luôn làm cho mặt đường và mặt nước dòng sông Đông Ba trắng xóa vào mùa quả khai, trông rất phản cảm, là một ví dụ điển hình.

Cây bông gòn,cây gòn,cây bông gạo
Hoa cây bông gòn

Cây bông gòn,cây gòn,cây bông gạo
Hoa cây bông gòn

Cây bông gòn,cây gòn,cây bông gạo
Hoa cây bông gòn

Cây bông gòn,cây gòn,cây bông gạo
Hoa cây bông gòn

Cây bông gòn,cây gòn,cây bông gạo
Quả cây bông gòn

Chi Bông Gòn

Chi Bông gòn (danh pháp khoa học: Ceiba) là tên gọi để chỉ một chi với một vài loài cây thân gỗ lớn trong một số khu vực nhiệt đới, bao gồm Mexico, Trung và Nam Mỹ, Bahamas, Caribe, Tây Phi và Đông Nam Á. Một số loài có thể cao tới 70 mét hoặc hơn thế, với thân cây thẳng, nói chung ít tạo cành nhánh, tán lá lớn, trải rộng và các rễ "gia cố" có thể cao hơn chiều cao của một người lớn đứng thẳng. Loài được biết đến và trồng nhiều nhất là cây bông gòn (Ceiba pentandra).

Quan điểm của các nhà thực vật học gần đây là đưa chi Chorisia vào trong chi Ceiba, sẽ làm tăng số lượng loài được chấp nhận từ 10 lên tới 20 hoặc nhiều hơn và đặt toàn bộ chi mới trong họ Cẩm quỳ.

Các loài thuộc chi Ceiba bị ấu trùng của một số loài thuộc bộ Cánh vẩy (Lepidoptera) phá hoại, như Bucculatrix ceibae chỉ phá hoại chi này.

Loài cây thuộc chi này có lẽ là cây trung tâm trong thần thoại Maya, trong đó người ta cho rằng ngọn của nó cao tới tận trời và nó là trụ chống đỡ bầu trời.

Ceiba không nên nhầm lẫn với tên gọi bản địa ceibo (Erythrina crista-galli - tên Việt: vông kê), một loại cây mà hoa của nó là quốc hoa của Argentina, Uruguay và Guatemala.

( BlogCayCanh.vn )

Bình luận

코인지갑개발블록체인프로젝트의모든것코인라인 입니다.코인,지갑개발,거래소개발,마케팅,백서,웹사이트. https://coinline.co.kr/
코인마케팅 - Thứ 2, ngày 20/05/2024 02:11:42
This is very interesting, You are a very skilled blogger. I’ve joined your rss feed and look forward to seeking more of your magnificent post. Also, I have shared your website in my social networks! 토토사이트
토토사이트 - Chủ nhật, ngày 19/05/2024 13:52:21
This comment draws a parallel between the attraction of the kapok tree (cây bông gòn) and the appeal of UFC free broadcasts (ufc 무료중계), suggesting that combining natural beauty with sports content can create engaging and educational material.
샤샤티비 - Thứ 5, ngày 16/05/2024 05:39:50
I wanted to thank you for this great read!! I definitely enjoying every little bit of it I have you bookmarked to check out new stuff you post 토토하루
토토하루 - Thứ 3, ngày 14/05/2024 16:20:27
나는 이것을 읽을 것이다. 다시 올게요. 공유해 주셔서 감사합니다. 그리고이 기사는 우리가 현실을 관찰 할 수있는 빛을 제공합니다. 이것은 매우 좋은 것이며 심층적 인 정보를 제공합니다. 이 멋진 기사에 감사드립니다 .. 토토제국
토토제국 - Chủ nhật, ngày 12/05/2024 13:45:48
Good Day, happy that i stumble on this in site. Thanks! 카지노뱅크
카지노뱅크 - Thứ 2, ngày 06/05/2024 09:28:09
I am very happy to discover your post as it will become on top in my collection of favorite blogs to visit. 안전토토사이트
안전토토사이트 - Thứ 2, ngày 06/05/2024 07:47:16
This was very informative 바카라사이트추천
바카라사이트추천 - Chủ nhật, ngày 05/05/2024 09:32:18
Hello I am so delighted I located your blog, I really located you by mistake, while I was watching on google for something else, Anyways I am here now and could just like to say thank for a tremendous post and a all round entertaining website. Please do keep up the great work. 꽁머니사이트
꽁머니사이트 - Chủ nhật, ngày 05/05/2024 07:32:10
Walkeaz Provide genuine leather shoes. All of our men’s shoes are made using the finest materials and offer extreme comfort and functionality. 에볼루션바카라
에볼루션바카라 - Thứ 7, ngày 04/05/2024 13:36:49
Hi! I solar panel cost I’ve been to your blog before but after looking at many of the posts I realized it’s new to me. Regardless, I’m definitely delighted I came across it and I’ll be bookmarking it and checking back regularly!
solar panel cost - Thứ 6, ngày 03/05/2024 14:59:30
Pretty good post. I have just stumbled upon your blog and enjoyed reading your blog posts very much. I am looking for new posts to get more precious info. Big thanks for the useful info. ยูฟ่าเบท168
ufabet168 - Thứ 6, ngày 03/05/2024 13:25:30
I was very pleased to find this site.I wanted to thank you for this great read!! 티비몬
티비몬 - Thứ 5, ngày 02/05/2024 10:21:19
Cây bông gạo, còn được gọi là bông gòn, có chiều cao lên đến 60-70 m và có thân cây to lớn, đường kính tới 3 m, với các rễ phụ được gia cố thêm. Thân cây và các cành lớn thường có nhiều gai lớn, cứng. Lá của cây thường phức tạp, chứa 5-9 lá chét mỗi lá dài tới 20 cm và có hình dạng giống như lá cọ, tức là lá có dạng chân vịt. Cây trưởng thành thường sinh ra khoảng vài trăm quả, mỗi quả có chiều dài khoảng 15 cm. Quả chứa các hạt được bao bọc bởi các sợi mịn có màu vàng, là hỗn hợp của linh hoạt và xenluloza. Quá trình thu hoạch và tách sợi thường đòi hỏi rất nhiều công sức và thường được thực hiện thủ công. Visit us Telkom University
Teknik Informatika - Thứ 7, ngày 27/04/2024 08:51:20
I really like what you guys tend to be up too. This kind of clever work and exposure! Keep up the good works guys I’ve you guys to our blogroll. 먹튀검증
먹튀검증 - Thứ 5, ngày 25/04/2024 11:47:43
I am hoping the same best effort from you in the future as well. In fact your creative writing skills has inspired me. 바카라사이트
바카라사이트 - Thứ 5, ngày 25/04/2024 10:41:07
Thanks for the nice blog. It was very useful for me. I'm happy I found this blog. Thank you for sharing with us,I too always learn something new from your post. 먹튀AZ
먹튀AZ - Thứ 5, ngày 25/04/2024 09:16:23
I am always searching online for storys that can accommodate me. There is obviously a multiple to understand about this. I feel you made few salubrious points in Attributes moreover. 바카라사이트추천
바카라사이트추천 - Thứ 5, ngày 25/04/2024 07:13:51
Acknowledges for paper such a beneficial composition, I stumbled beside your blog besides decipher a limited announce. I want your technique of inscription. 홀덤
홀덤 - Thứ 5, ngày 25/04/2024 06:26:48
블록체인개발 코인지갑개발 IT컨설팅 메스브레인팀이 항상 당신을 도울 준비가 되어 있습니다. 우리는 마음으로 가치를 창조한다는 철학을 바탕으로 일하며, 들인 노력과 시간에 부흥하는 가치만을 받습니다. 고객이 만족하지 않으면 기꺼이 환불해 드립니다. https://xn--539awa204jj6kpxc0yl.kr/
코인지갑개발 - Thứ 5, ngày 25/04/2024 04:24:26
Fabulous post, you have denoted out some fantastic points, I likewise think this s a very wonderful website. I will visit again for more quality contents and also, recommend this site to all. Thanks. 슬롯사이트
슬롯사이트 - Thứ 4, ngày 24/04/2024 13:36:55
There is noticeably a bundle to realize about this. I assume you made various nice points in features also. 메이저사이트
메이저사이트 - Thứ 4, ngày 24/04/2024 11:35:58
Thanks for sharing this great article 바카라 커뮤니티
바카라 커뮤니티 - Thứ 4, ngày 24/04/2024 10:21:43
with regards to this kind of, simply because it is rather fantastic., Many thanks relating to uncovering 온라인 카지노
온라인 카지노 - Thứ 4, ngày 24/04/2024 08:42:49
Engineering as a subject combines mathematics, logic and science to find solutions to our daily life problems. Over the last few decades, engineering as a profession has seen vast expansio 에볼루션카지노
에볼루션카지노 - Thứ 4, ngày 24/04/2024 06:32:25
This is a wonderful post. I came to this site first time and I really like your post. Keep posting it. I love seeing websites that understand the value of providing a quality resource for free.I will wait for your post. Thank you. 카지노뱅크
카지노뱅크 - Thứ 3, ngày 23/04/2024 13:38:45
This is exactly evenly a good material that i extremely extremely enjoyed reading viewing. It's not regularly which i maintain opportunity to run a difficulty. 바카라사이트
바카라사이트 - Thứ 3, ngày 23/04/2024 12:00:30
Your internet site is in fact cool and this is a pleasant challenging article 카지노사이트
카지노사이트 - Thứ 3, ngày 23/04/2024 10:25:55
Glad to chat your blog, I seem to be forward to more reliable articles and I think we all wish to thank so many good articles, blog to share with us. 무료웹툰
무료웹툰 - Thứ 2, ngày 22/04/2024 06:38:58
I have been checking out a few of your stories and i can state pretty good stuff. I will definitely bookmark your blog 슈퍼맨티비
슈퍼맨티비 - Thứ 2, ngày 22/04/2024 05:53:10
*
*
*Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

Xem thêm

Chùm ngây

Chùm ngây hay ba đậu dại, danh pháp khoa học hai phần là Moringa oleifera, là loài thực vật thân gỗ ...

Bạch dương

Chi Bạch dương hay chi Bulô hoặc chi Cáng lò, danh pháp khoa học: Betula, là chi chứa các loài cây ...

Bao báp

Bao báp là một chi của 8 loài cây thân gỗ có kích thước từ vừa đến lớn, trước đây được coi là thuộc ...

Cây Máu rồng

Cây Máu Rồng, hoặc cây Long Huyết, tên khoa học là Dracaena Cinnabari, tên thông dụng trong tiếng ...

Hoa thông thiên (trúc đào hoa vàng)

Thông thiên hay huỳnh liên, trúc đào hoa vàng, hoàng hoa giáp trúc đào, danh pháp hai phần: Thevetia ...

Cây gạo

Cây gạo, còn có tên gọi khác là mộc miên hay hồng miên, anh hùng thụ (cây anh hùng), danh pháp khoa ...

Cây xoan

Cây xoan hay xoan ta, xoan nhà, xoan trắng, sầu đông, thầu đâu, sầu đâu, khổ luyện, danh pháp khoa ...

Cây bàng

Cây Bàng, danh pháp khoa học hai phần: Terminalia catappa, là một loài cây thân gỗ lớn sinh sống ở ...

Bạch quả - Ngân hạnh

Bạch quả có tên khoa học là Ginkgo biloba; 銀杏 trong tiếng Trung, tức là ngân hạnh hay 白果 là bạch ...

Bạch đàn

Bạch đàn còn được gọi là Khuynh diệp, tên khoa học là Eucalyptus, trong họ Myrtus, Myrtaceae. Có ...
Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn
Hòn non bộ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43 0 VNĐ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42 0 VNĐ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41 0 VNĐ
Google Facebook
Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn
scroll top