Cây Kim giao, danh pháp khoa học Nageia fleuryi, là một loài thực vật trong họ Podocarpaceae. Một vài phân loại khoa học khác trước đây xếp Kim giao vào các chi Podocarpus, Decussocarmus với các danh pháp khoa học khác như Podocarpus fleuryi (Hickel) năm 1930, Kim giao Decussocarpus fleuryi (Hickel) de Laubenfels 1969. Đến năm 1987 thì người ta bắt đầu xếp loài này ở chi Nageia.
Cây kim giao: cây gỗ nhỡ cao từ 15-25m. Thân thường thẳng và tán cây hình tháp. Các cành nhánh của cây thường mọc ngang và rủ xuống. Vỏ thân cây màu nâu xám và thường bong mảng. Lá cây thường có hình bầu dục hoặc mũi mác, đầu lá hình nhọn, đuôi lá hình nêm. Hệ gân lá thuộc dạng đa gân, đặc trưng của thực vật chi Nageia. Bề mặt phiến lá thường trơn bóng như chất liệu da. Lá đính đơn và đối xứng nhau qua cành. Nón đực thường đính thành chùm 3-4, nón cái thường mọc đơn lẻ. Quả hình trụ đường kính từ 1,5 - 2,5 cm.

Kim giao,cây kim giao,tác dụng của gỗ kim giao,Nageia fleuryi,Podocarpaceae,Podocarpus,Decussocarmus,cây ngoại thất,cây lấy gỗ,cây làm thuốc
Cây Kim giao

Phân bổ:
Loài ưa phát triển trên đất đá vôi có độ dày tầng đất lớn, thoát nước tốt. Ngoại trừ trường hợp đặc biệt về quần hợp đơn loài ở Vườn quốc gia Cát Bà của Việt Nam thì Kim giao là loài thường phân bố hỗn giao với các loài Sến, Táu và Dẻ ở các khu rừng mưa nhiệt đới và á nhiệt đới thường xanh, có độ cao từ 200 - 1000m.

Kim giao được tìm thấy ở miền nam Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam), Lào, Campuchia, Việt Nam (hầu hết các tỉnh miền núi có địa chất đá vôi).

Kim giao,cây kim giao,tác dụng của gỗ kim giao,Nageia fleuryi,Podocarpaceae,Podocarpus,Decussocarmus,cây ngoại thất,cây lấy gỗ,cây làm thuốc
Lá và Quả kim giao

Sử dụng:
Gỗ của Kim giao có màu trắng sáng rất đẹp và bền (khác xa với gỗ của các loài thuộc chi Podocarpus hiện nay có màu vàng hơn), gỗ kim giao nhẹ, tỷ trọng 0,48. Gỗ mịn có nhiều vân đẹp, không mọt, dùng làm các đồ mỹ nghệ, làm đũa, làm tượng.

Người Á Đông có cả những kinh nghiệm truyền thống về việc dùng gỗ Kim giao làm đũa để thử độc thực phẩm.

Kim giao cũng được Đông y sử dụng như là một phương thuốc chữa ho, chữa cảm. Tán và lá cây đẹp nên cây cũng được dùng nhiều cho kiến trúc cảnh quan, trồng ven đường, các công trình tôn giáo như đình chùa, nhà thờ, các công trình mang lối kiến trúc cổ Đông Á.

Bảo tồn:
Vì những sử dụng của gỗ Kim giao mà loài này đang bị đe dọa, nhất là tại Việt Nam. Theo Viện điều tra quy hoạch rừng Việt Nam (1996) thì loài này hiện đang được bảo vệ nghiêm ngặt tại các khu rừng đặc dụng của Việt Nam.

Truyện về cây Kim Giao:
Trong bạt ngàn rừng núi của Kim Giao Đảo còn lưu truyền một câu chuyện huyền thoại về một cây kim giao màu đỏ.

Khi giặc phương bắc (thời nhà Nguyên, 1287 – 1288) đem quân sang nước Nam mưu đồ cướp nước thì cùng thời gian ấy, tại vùng đất xa xôi ngoài khơi biên giới nước Nam nạn hải tặc hoành hành. Các tàu thương buôn từ Trung Hoa đại lục, Triều Tiên và các nước vùng Bắc Á liên tục bị cướp phá khi đi ngang qua vùng biển này. Từ đấy, người ta đặt tên cho nơi đây là Thất Cát Hải – nghĩa là vùng biển làm mất sự thịnh vượng. (Ngày nay, người ta hiểu Thất Cát theo nghĩa là Cát Bà, Cát Ông, Cát Cò, Cát Tiên, Các cô… là những khu vực quanh hòn đảo). Sau khi thất trận ở bến Vân Đồn, đoàn thủy quân tan tác của tướng Trương Văn Hổ chạy trốn vào khu vực Thất Cát Hải. Họ chọn Kim Giao Đảo làm nơi trú ẩn chờ viện binh và dưỡng thương. Khi vừa đặt chân lên đảo, cảnh vật Kim Giao Đảo hiện ra như trong huyền thoại, tựa chốn bồng lai, khiến không ít quân lính ngây ngất không muốn rời đi mà đắm mình trong ảo tưởng. Càng đi sâu vào đảo càng thấy nhiều nét quyến rủ… Hơn 1 vạn thủy quân đã không trở về và câu chuyện về sự mất tích của họ càng làm cho vùng Thất Cát Hải thêm rùng rợn, huyền bí.

Những lão ngư già nhất vùng còn nghe kể lại về một cây Kim Giao màu đỏ, chính là nơi hơn 1 vạn thủy quân của tướng Trương Văn Hổ đã bỏ mạng vì phát hiện một kho báu khổng lồ, nơi cất giấu hàng hóa và tài sản cướp được của bọn Hải Tặc. Nhiều người đã đi tìm trong vùng bao la của Kim Giao Đảo và cũng có người đã nhìn thấy cái cây kì lạ ấy.

( BlogCayCanh.vn )

Bình luận

great post, very informative. I ponder why the other experts of this sector do not notice this. Betflik Joker You must continue your writing. I'm sure, you have a great readers' base already!
betflik - Thứ 7, ngày 13/08/2022 12:06:37
ออนไฟ PG SLOT
Slotpg - Thứ 6, ngày 15/04/2022 15:14:43
*
*
*Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

Xem thêm

Bách xanh

Bách xanh hay pơ mu giả, tô hạp bách, danh pháp khoa học: Calocedrus macrolepis, là loài thực vật ...

Bách vàng

Bách vàng hay bách vàng Việt Nam, hoàng đàn vàng Việt Nam, trắc bách Quản Bạ hoặc cây ché (tên gọi ...

Bách Nootka

Bách Nootka (danh pháp hai phần: Callitropsis nootkatensis), trước đây gọi là Cupressus ...

Cây sồi

Sồi là tên gọi chung của khoảng 400 loài cây gỗ hay cây bụi thuộc chi Quercus của họ Sồi. "Sồi" cũng ...

Cây gỗ Nghiến

Nghiến, danh pháp hai phần: Burretiodendron hsienmu, là một loài thực vật có hoa, trước đây được ...

Dầu rái (dầu con rái,dầu nước)

Dầu rái hay dầu con rái, dầu nước, danh pháp khoa học hai phần: Dipterocarpus alatus, là loài thực ...

Vông đồng

Vông đồng, danh pháp hai phần: Hura crepitans; đồng nghĩa: Hura brasiliensis Wild., là một loại cây ...

Cây Gáo - gáo trắng,gáo vàng,gáo tròn

Cây gáo, còn được gọi là cây thiên ngân, và một số loài như gáo trắng, gáo vàng, gáo tròn, là cây gỗ ...

Cây gỗ Lim - Lim xanh

Cây Lim ( Lim xanh ), danh pháp khoa học hai phần : Erythrophleum fordii, là một loài thực vật thuộc ...

Căm xe

Căm xe hay cẩm xe có danh pháp khoa học là Xylia xylocarpa, gỗ Căm xe được xếp vào nhóm 2 trong bảng ...
Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn
Hòn non bộ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43 0 VNĐ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42 0 VNĐ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41 0 VNĐ
Google Facebook
Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn
scroll top