Đậu rồng còn gọi là đậu khế hay đậu xương rồng, đậu cánh, danh pháp hai phần: Psophocarpus tetragonolobus, là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae) xuất phát từ châu Phi, Ấn Độ, New Guinea và được trồng tại những vùng Đông Nam Á, Tân Guinée, Philippines và Ghana… Hiện nay, Indonesia được coi là "thủ phủ" của loài cây này vì mức độ phổ biến và mật độ trồng dày đặc của nó. Đến năm 1975 loại đã được du nhập để trồng tại các vùng nhiệt đới trên khắp thế giới để giúp giải quyết nạn thiếu lương thực của nhân loại.
Đậu rồng thuộc loại thân thảo leo, đa niên nhờ có củ to dưới đất. Nếu được dựng giàn, Đậu rồng có thể bò lan trên 3 m. Lá có 3 lá chét hình tam giác nhọn. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, mỗi chùm có 3 - 6 hoa màu trắng hay tím. Trái đậu màu vàng - xanh lục, hình 4 cạnh có 4 cánh, mép có khía răng cưa, trong có thể chứa đến 20 hột. Hột gần như hình cầu, có màu sắc thay đổi có thể vàng, trắng hay nâu, đen tùy theo chủng, có thể nặng đến 3 gram. Đây là loại cây rất dễ trồng, chỉ cần gieo hạt khô là dây leo sẽ mọc lên và phát triển. Đậu rồng sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở những nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Đậu rồng,đỗ rồng,đỗ xương rồng,đậu xương rồng,đậu khế,đậu cánh,Psophocarpus tetragonolobus,cây ăn quả,họ đậu,Fabaceae

Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng, có nhiều vitamin E và A. Thành phần acid amin trong Đậu rồng có nhiều lysin (19,8%), methionin, cystin. Đậu rồng chứa nhiều calcium hơn cả Đậu nành lẫn Đậu phộng. Tỷ lệ protein tương đối cao (41,9%) khiến Đậu rồng được Cơ quan lương nông thế giới (FAO) xếp vào loại cây lương thực rẻ tiền nhưng bổ dưỡng.

Đậu rồng,đỗ rồng,đỗ xương rồng,đậu xương rồng,đậu khế,đậu cánh,Psophocarpus tetragonolobus,cây ăn quả,họ đậu,Fabaceae

Tuy nhiên cũng như tất cả các cây trong họ Đậu khác, Đậu rồng có chứa purin nên không thích hợp với những người bị thống phong (gout), mặt khác cũng dễ gây đầy bụng, nên cần phải luộc bỏ nước và nấu chín hột đậu trước khi ăn, những phụ nữ bị nhức nửa đầu (migraine), cũng nên tránh ăn vì Đậu rồng có thể gây kích khởi cơn nhức đầu.

Đậu rồng,đỗ rồng,đỗ xương rồng,đậu xương rồng,đậu khế,đậu cánh,Psophocarpus tetragonolobus,cây ăn quả,họ đậu,Fabaceae

Sử dụng
Đậu rồng là loại thực vật khá phổ biến ở những nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mọi thành phần của cây đều có thể chế biến thành món ăn ngon và bổ dưỡng.

Đậu rồng,đỗ rồng,đỗ xương rồng,đậu xương rồng,đậu khế,đậu cánh,Psophocarpus tetragonolobus,cây ăn quả,họ đậu,Fabaceae
Quả đậu rồng sử dụng làm món ăn

Ở Việt Nam, đậu rồng là loại rau quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, các món chay chế biến từ đậu rồng cũng khá dễ thực hiện và rất ngon. Vị giòn ngọt của đậu rồng là điểm nhấn giúp món ăn thêm ngon. Đậu rồng thường được ăn kèm với các loại mắm, cá kho, thịt kho... như một loại rau ghém trong bữa cơm, nhưng cũng được dùng làm gỏi với mùi vị rất đặc biệt. Đậu rồng ngon trái to vừa phải, màu xanh nhạt là trái non. Khi mua về, tước bỏ xơ và rửa sạch. Món đơn giản nhất là xào. Đậu cắt xéo, cho dầu vào chảo, phi hành hoặc tỏi cho thơm rồi cho đậu vào, nêm nếm gia vị là dùng được. Bạn có thể xào đậu rồng với thịt bò hoặc thịt heo bằm. Xào đậu rồng trước, để đậu ra đĩa, sau khi xào thịt chín mới bỏ đậu vào, đảo đều thêm một lần nữa. Món này phải nấu vừa, không chín kỹ, để đậu giòn, giữ vị ngọt.Đậu rồng còn có thể nấu canh chua. Nguyên liệu rất đơn giản: cá, me và đậu rồng. Cách chế biến như nấu canh chua cá, khi nước sôi cho đậu rồng đã cắt thành miếng vào. Món canh vừa có vị chua từ me, vừa ngọt đậu rồng, là món giải nhiệt cho mùa hè nóng bức. Đậu rồng cũng có thể luộc hay ăn sống, chấm với nước mắm, mắm ruốc kho hay mắm cáy tùy khẩu vị mỗi người. Trong thực đơn của những nhà hàng sang trọng, đậu rồng được trộn chung với sốt mayonnaise thành món salad khai vị.

(BlogCayCanh.vn)

Bình luận

*
*
*Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

Xem thêm

Hoa sỏi

Hoa sỏi, tên khoa học là Lithopturbuniformis (listhos nghĩa là đá và opsis hình dạng), còn gọi là ...

Hoa triệu chuông (Million bells)

Hoa triệu chuông, tên tiếng Anh là Million bells, là loại cây thân thảo, vì hình dạng hoa nhỏ xinh ...

Thiên trúc quỳ

Cây thiên trúc quỳ (Pelargonium) là một chi của thực vật có hoa bao gồm khoảng 200 loài cây lâu năm, ...

Chuối hoàng yến

Cây chuối hoàng yến có màu sắc rất đặc biệt dọc theo sống giữa của lá màu vàng, tiếp đến là đường ...

Hoa tam giác mạch

Hoa tam giác mạch là một loài hoa cây lương thực thuộc họ Đậu (Fabaceae), được đồng bào các tỉnh Lào ...

Bạch chỉ

Bạch chỉ, còn được gọi là bách chiểu, chỉ hương, cửu lý trúc căn, đỗ nhược, hòe hoàn, lan hòe, linh ...

Rẻ quạt (Xạ can)

Cây rẻ quạt hay còn gọi là xạ can, biển trúc, danh pháp hai phần: Belamcanda chinensis, là một loài ...

Dã hương

Cây Dã hương thuộc họ long não, hoa nhỏ màu vàng nhạt, hoa có 5 cánh, nở vào cuối mùa xuân và chỉ nở ...

Hồng long ngọc

Hồng long ngọc, còn gọi là Gia cốp, Ngọc long, tên khoa học là Justicia carnea Nichols, cây thuộc họ ...

Hoa hoàng ngư

Hoa hoàng ngư (Linaria vulgaris) là một loài thực vật có hoa trong họ Mã đề (Plantaginaceae Juss). ...
Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn
Hòn non bộ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43 0 VNĐ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42 0 VNĐ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41 0 VNĐ
Google Facebook
Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn
scroll top