Trôm, danh pháp hai phần: Sterculia foetida, là một loài thực vật thuộc chi Trôm trong họ Trôm. Loài này được Carl von Linné miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753.
Cây Trôm là cây với lá chẻ ra hoa có mùi hôi ít. Loài này có nguồn gốc tự nhiên ở vùng nhiệt đới trên thế giới như Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka, Miến Điện, Indonesia, Malaysia, Panama, Trung Quốc, Úc, Thái Lan, Philippines, Senegal, Sudan và Việt Nam. Nó có thể được trồng ở các khu vực nhiệt đới khác.

Cây trôm,trôm,mủ trôm,nhựa trôm,Sterculia foetida,tác dụng của mủ trôm
Cây trôm

Cây trôm,trôm,mủ trôm,nhựa trôm,Sterculia foetida,tác dụng của mủ trôm
Quả trôm xanh

Cây trôm,trôm,mủ trôm,nhựa trôm,Sterculia foetida,tác dụng của mủ trôm
Quả trôm xanh

Cây trôm,trôm,mủ trôm,nhựa trôm,Sterculia foetida,tác dụng của mủ trôm
Quả trôm xanh

Cây trôm,trôm,mủ trôm,nhựa trôm,Sterculia foetida,tác dụng của mủ trôm
Quả trôm xanh

Mủ trôm, hay còn gọi là nhựa trôm, là dịch tiết ra từ cây trôm. Nhựa trôm là một hợp chất polysaccharide cao phân tử, khi thủy phân sẽ cho ra các đường D-galactose, L-rhamnose và acid D-galacturonic, một vài chất chuyển hóa acetylat và trimethylamin. Nhựa trôm còn chứa khoảng 37% uronic acid, nhiều khoáng tố như calcium và muối magnesium. Khi ngâm trong nước lạnh với tỉ lệ thấp (4-5%) nhựa trôm sẽ trở thành dạng keo. Mủ trôm có màu trắng, dạng thạch đặc, vón thành từng cục như sương sa. Tại Việt Nam, mủ trôm được sử dụng cho mục đích giải khát như một thức uống có vị thuốc. Ngoài ra, nhờ tính dính nên nhựa trôm thường được dùng làm chất để kết dính trong ngành dược và kỹ nghệ.

Cây trôm,trôm,mủ trôm,nhựa trôm,Sterculia foetida,tác dụng của mủ trôm
Quả trôm chín sau khi tách vỏ ra

Cây trôm,trôm,mủ trôm,nhựa trôm,Sterculia foetida,tác dụng của mủ trôm
Quả trôm chín

Cây trôm,trôm,mủ trôm,nhựa trôm,Sterculia foetida,tác dụng của mủ trôm
Lấy nhựa từ thân cây trôm (mủ trôm,nhựa trôm)

Cây trôm,trôm,mủ trôm,nhựa trôm,Sterculia foetida,tác dụng của mủ trôm
Mủ trôm (nhựa trôm)

Thành phần dinh dưỡng (/100g)
- Ca: 101,06 mg
- Zn: 0,29 mg
- Na:5,27 mg
- K: 297,01 mg

Tính chất
Mủ trôm được sử dụng làm thức uống giải khát, giải độc và chống táo bón do có thần phần chất xơ cao có khả năng trương nở lên gấp từ tám đến mười lần trong nước và kết dính cặn bã độc hại trong ruột già, tăng lượng phân và nhu động ruột. Ngoài ra, mủ trôm góp phần cải thiện độ mỡ trong máu, tăng cảm giác no và điều tiết lượng đường trong máu ở người thừa cân, béo phì hoặc đái tháo đường. Ngoài ra, mủ trôm có thể làm keo dính dùng dán đế giày, cây gỗ, tranh dán. Làm keo công nghệ y dược, viên nang thuốc tây.

Người Việt Nam thường sử dụng mủ trôm, mủ gòn đơn độc hoặc kết hợp với một số thực vật khác như hột é, lười ươi để pha chế thức uống có tác dụng làm mát, giải độc cơ thể.

Cây trôm,trôm,mủ trôm,nhựa trôm,Sterculia foetida,tác dụng của mủ trôm
Quả trôm

Độc tính và cẩn trọng
Độc tính
Mủ trôm không có độc tính. Tuy nhiên, tính mát và nhuận trường, hai ưu điểm của loại mủ này có thể gây ra một số phản ứng phụ.

Cây trôm,trôm,mủ trôm,nhựa trôm,Sterculia foetida,tác dụng của mủ trôm
Quả trôm

Cẩn trọng
Không sử dụng mủ trôm trong các trường hợp:
- Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
- Người có khối u trong ruột.
- Người đang uống thuốc chữa bệnh. Vì nhựa trôm có độ nhớt cao nên sẽ làm tăng nồng độ hấp thu của thuốc vào máu.

Cây trôm,trôm,mủ trôm,nhựa trôm,Sterculia foetida,tác dụng của mủ trôm
Quả trôm

Pha chế
Mủ trôm có thể ăn chung với nước đường cùng các loại sâm khác, nấu chè, nấu thức uống rất đa dạng.

Tinh dầu trôm
Theo một nghiên cứu tại Việt Nam, hạt trôm chứa hàm lượng lipit tổng số là 52,36%, thành phần axit béo trong dầu hạt trôm gồm axit hexadecanoic (42,15%) và axit octadecanoic (32,65%).

(BlogCayCanh.vn)

Bình luận

*
*
*Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

Xem thêm

Kiwi - Dương đào

Cây kiwi, hay còn gọi là Dương đào, danh pháp khoa học Actinidia deliciosa, tên tiếng Anh là Chinese ...

Thanh trà

Cây Thanh Trà có tên khoa học Bouea gandaria Blume hay Bouea macrophylla Griff., thuộc họ ...

Bầu hồ lô

Bầu hồ lô, còn gọi là Bầu eo, tên khoa học là Lagenaria vulgaris, thuộc họ thực vật Bầu bí ...

Đậu rồng (đậu xương rồng)

Đậu rồng còn gọi là đậu khế hay đậu xương rồng, đậu cánh, danh pháp hai phần: Psophocarpus ...

Táo mèo

Táo mèo, còn gọi là Chua chát, danh pháp hai phần: Docynia indica, là một loài trong chi Táo mèo ...

Măng cụt

Măng cụt, danh pháp hai phần: Garcinia mangostana, là một loài cây thuộc họ Bứa (Clusiaceae). Nó ...

Ô liu

Ô liu (phiên âm từ tiếng Pháp olive; danh pháp khoa học Olea europaea) là một loại cây nhỏ thuộc Họ ...

Mắc mật

Mắc mật, còn gọi là hồng bì núi hay củ khỉ, dương tùng (danh pháp hai phần: Clausena indica) là loài ...

Sầu riêng

Sầu riêng là tên thông dụng của một loại cây ăn quả thuộc chi Durio, họ Malvaceae (mặc dù một số nhà ...

Salak (Salacca zalacca,quả da rắn)

Salak (Salacca zalacca) là một loài cây thuộc họ Cau bản địa của Indonesia, Brunei và Malaysia.
Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn
Hòn non bộ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 43 0 VNĐ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 42 0 VNĐ
Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41

Hòn non bộ mini - mẫu tham khảo 41 0 VNĐ
Google Facebook
Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn
scroll top