Cây Anh Đào Đen
Nhóm cây : | Cây ngoại thất, Cây ăn quả |
---|---|
Có thể bạn sẽ thích : | |
Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn |
Cây anh đào đen có trái rất mọng nước, rất giòn, có vị ngọt thanh mát và có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Tại Việt Nam, loại trái cây này cũng được nhiều cửa hàng hoa quả nhập khẩu và bán với giá khá đắt đỏ, lên tới vài trăm nghìn đồng mỗi kg. Cây anh đào đen được trồng phổ biến ở khu vực phía Bắc Santiago và phía nam Curico của Chile và cả ở Mỹ. Đây là khu vực có khí hậu mát mẻ vào mùa hè, sương giá vào mùa đông giúp nó đơm hoa và phát triển tốt nhất mang hương vị ngọt ngào riêng biệt.
Cây anh đào đen là cây thân gỗ, thuộc họ hồng (Rosaceae), cây có thể cao đến 38 mét.
Mùa thu hoạch của Cây anh đào đen bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 4 hàng năm.
Tùy vùng sinh trưởng mà anh đào đen trổ hoa từ khoảng tháng 3-4 hoặc tháng 5-7 và bắt đầu kết quả từ tháng 6-10.
Khi đến mùa thu hoạch, anh đào đen căng mọng, da trơn bóng, có màu đen.
Quả anh đào đen khi chín cỏ màu đỏ thẫm tới đen vị ngọt được người tiêu dùng rất ưa chuộng.
Kỹ thuật chăm sóc cây anh đào đen
- Nhân giống bằng hạt, nhưng tỷ lệ nảy mầm rất thấp, chỉ khoảng 40%. Cách ngâm hạt giống : Ngâm trong nước sạch từ 6 đến 10 tiếng. Sau đó ủ dưới đất ẩm, độ sâu khoảng 2cm. Đợi khoảng 1 tháng hạt giống sẽ nảy mầm.
- Cây cần được chăm sóc quanh năm để phát triển tốt nhất.
-Trồng cây ở đất trồng tơi xốp, có mùn, đất thoát nước tốt.
- Cây ưa sáng, khi có đủ ánh sáng cây mới cho quả ngọt và màu đỏ đẹp mắt.
- Cây ưa khí hậu mát mẻ, có khả năng chịu lạnh và sợ nóng.
- Cắt tỉa lá vào mùa xuân để phòng tránh bệnh bạc lá cho cây.
Công dụng của cây anh đào đen:
1. Chống viêm
Các hợp chất anthocyanin giúp anh đào có màu đen này có khả năng chống lại các gốc tự do xảy ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, do đó ức chế các chứng viêm.
2. Giảm đau viêm khớp
Nghiên cứu đã chứng minh rằng, nước ép anh đào đen có hiệu quả trong việc làm giảm đau viêm khớp do nó có chứa nhiều hợp chất anthocyanin, giúp phá vỡ các tinh thể gây đau đớn hình thành ở các khớp.
Uống 250-500ml nước ép anh đào đen mỗi ngày trong hai tuần có thể ngăn chặn bệnh gout bằng cách giảm mức urate.
3. Làm đẹp da
Quả anh đào đen có hàm lượng nước cao sẽ giúp hydrat cơ thể của bạn, giúp bạn có một làn da tươi sáng, tươi trẻ hơn.
4. Có lợi cho tim
Các melatonin có trong anh đào đen làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim bằng cách giảm mỡ máu.
5. Giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Anh đào đen chứa nhiều chất chống ôxy hóa, giúp ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư.
6. Chống sâu răng
Các hợp chất trong quả anh đào đen giúp ngăn chặn sự hình thành các mảng bám – nguyên nhân dẫn đến sâu răng. Vì vậy, bạn có thể thêm anh đào đen vào chế độ ăn uống của bạn để giảm thiểu nguy cơ bị sâu răng.
7. Chữa bệnh tiểu đường
Các thành phần tự nhiên trong anh đào đen đã được chứng minh là có thể làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.
8. Làm chậm quá trình lão hóa
Thường xuyên ăn cherry đen giảm cholesterol trong máu, ngăn chặn suy giảm thị lực do lão hóa và làm chậm quá trình lão hóa.
9. Ngăn ngừa tổn thương cơ bắp
Uống 1 ly nước ép cherry đen hàng ngày có thể giúp giảm các tổn thương cơ do vận động quá sức.
10. Chữa ho
Vỏ cây anh đào đen được sử dụng như một thành phần trong các loại thuốc ho.
11. Tăng cường năng lượng
Trà anh đào đen hiện đang được sử dụng để cải thiện chức năng đường ruột, tăng cường năng lượng và sự trao đổi chất trong cơ thể.
12. Ngủ ngon giấc
Uống 28ml nước trái cây anh đào đen trước khi ngủ khoảng 1 giờ sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn.
Một số hình ảnh tham khảo về cây anh đào đen:
(BlogCayCanh.vn)
Xem thêm
Bình luận trên facebook