Hoa Cải Vàng
Cuối tháng mười một, hoa cải vàng bắt đầu nở và sang tháng mười hai, cải bắt đầu vàng rực một góc trời, đung đưa trong gió. Có người nói, hoa cải là thứ hoa quê mùa, giản dị đến nỗi nhiều khi bị bỏ quên, tự nở tự tàn, tự lụi nhưng có lẽ ít ai biết rằng, cái quê mùa ấy đã gắn liền với tuổi thơ của bao lớp người Việt… và cũng là một bức tranh thiên nhiên tuyệt vời mà chính những người nông dân vẫn ngày đêm cần mẫn chăm chỉ tạo nên..
Từng bông nhỏ khẽ đưa trong gió nhẹ.
Cuối vụ cải, người nông dân không cắt đi mà để những luống cải ra hoa lấy hạt giống cho vụ mùa năm sau. Hoa cải vàng được bà con nơi đây gieo trồng, chăm sóc kỹ lưỡng để lấy hạt giống gieo trồng vụ sau. Và trong một phút lắng đọng, ta sẽ thêm trân trọng, yêu quý thành quả của người nông dân đã “một nắng hai sương” tạo nên vẻ đẹp thuần khiết, đậm hồn quê giữa chốn phồn hoa đô hội.
Cả cánh đồng hoa cải vàng rực rỡ.
Người ta để cải lên hoa là để lấy hạt giống cho mùa sau. Từ cuối tháng chạp khi trời còn nhiều hơi sương thì cải đã lên ngồng. Những ngồng cải âm thầm lặng lẽ vươn lên khi người ta còn bận rộn chuẩn bị tết với nào cúc, nào mai.
Khi cái tết đã qua, hoa cúc hoa mai đã hết, những ngồng cải đồng loạt khoe màu hoa vàng đằm thắm.
Hoa cải vàng là thứ hoa chỉ nở đúng dịp đầu mùa đông, khi đất trời se se lạnh, xao xác dưới nắng hươm vàng. Hoa chỉ nở rộ trong vòng khoảng 20 ngày để chờ lấy hạt giống cho vụ sau.
Giữa tháng giêng, cái nắng đã gay gắt hơn, hoa cải vàng tàn, để lại những trái xanh li ti chắc nịch. Rồi trái cũng khô trên cành kêu lách tách, người nông dân bắt đầu cắt xuống phơi khô thêm vài nắng, tách hạt để dành cho mùa sau.
Người nông dân cần mẫn chăm bón những cây cải xanh nhỏ.
Mùa hoa cải vàng trên đất SaPa:
Mùa này, người Tày, người Mông Sapa lên núi phát rẫy tra lúa. Lúa chín, gặt về, người ta đốt nương để vãi hạt cải lấy rau ăn. Năm nào cũng thế, chẳng cần phân tro, tưới tắm gì, chỉ cần đốt một lượt, lấy vị mặn của tro làm phân luôn thể để trồng cải.
Giống cải bẹ từ bao năm nay cứ thế mà ngọt mà vươn lên xanh tốt nơi triền núi cao này. Người Tày, người Mông trồng cải chẳng có hàng lối gì, hạt giống đựng trong ống bầu trên gác bếp từ mùa trước mang ra ngâm nước lạnh độ nửa tiếng rồi mang ra vãi đều trên triền núi.
Vườn rau cải bạt ngàn trên đất Sa Pa
Mặt khác, rau cải Mèo của Sa Pa còn là một loại thực phẩm rất ngon nữa. Rau được người dân địa phương nấu bằng nhiều cách: xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Thông thường, chế biến một cách đơn giản nhất, chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát, rất hợp cho thực khách uống rượu. Kỳ công hơn, rau có thể nấu cùng với thịt gà băm rối, không quên bỏ gia vị gừng, nêm vừa mắm, muối, người thưởng thức sẽ cảm nhận được một hương vị thật độc đáo. Chất ngọt của thịt gà quện với cái ngọt mát, ngăm ngăm đắng của rau cải làm cho người ăn cảm thấy không bị ngán.
Cô thiếu nữ với vẻ đẹp hồn nhiên bên sắc vàng hoa cải
Rau cải Mèo còn hấp dẫn nếu được xào với thịt bò, đặc biệt là thịt hun khói. Những sợi rau giòn, dai hơi nhặng đắng kết hợp với món thịt hun có vị đậm đà rất riêng tạo nên nét đặc sắc cho ẩm thực vùng cao. Nhiều người còn dùng cải Mèo trong danh sách các loại rau để ăn lẩu. Để dễ ăn, dùng những cây nhỏ, mới nhú được vài lá non, nhúng qua nồi lẩu nóng nghi ngút, người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt mát, tươi mởn của rau. Nên nhớ, dù nấu món gì thì người nội trợ vặn rau thành từng đoạn chứ không thái, như thế mới giữ được vị đậm đà của rau.
Đất trời Sa Pa phủ lên mình một màu vàng ấm áp
Một số hình ảnh tham khảo về cây hoa cải vàng:
Xem thêm
Bình luận trên facebook